TRƯỜNG THPT PHẠM VĂN ĐỒNG TỔ CHỨC HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM GẮN VỚI THỰC TIỄN SẢN XUẤT TẠI NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN IALY

Ngày 28 tháng 11 năm 2019, tổ Vật lí - Công nghệ Trường THPT Phạm Văn Đồng tổ chức học sinh lớp 12A1 tham quan, học tập, trải nghiệm tại Nhà máy thủy điện IaLy - công trình thủy điện lớn nhất trên dòng sông Sê San.

         Thực hiện Công văn số 2166/SGDĐT-GDTrH ngày 28 tháng 11 năm 2017 về việc tập huấn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh ở địa phương và Công văn số 1460/SGDĐT-GDTrH ngày 05 tháng 9 năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai về việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2019-2020; ngày 28 tháng 11 năm 2019, tổ Vật lí - Công nghệ Trường THPT Phạm Văn Đồng tổ chức học sinh lớp 12A1 tham quan, học tập, trải nghiệm tại Nhà máy thủy điện IaLy - công trình thủy điện lớn nhất trên dòng sông Sê San.

 

         Tham gia cùng đoàn trải nghiệm của học sinh, không chỉ có các thầy cô bộ môn Vật lí mà còn có nhiều thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường. Đây là hoạt động trải nghiệm gắn với thực tiễn lao động sản xuất nên các em học sinh cũng như thầy cô giáo rất hào hứng.

      Sau chặng đường hơn 20 km, đoàn tham quan thực tế trường THPT Phạm Văn Đồng đã có mặt tại Nhà máy. Mở đầu chuyến thực tế, thầy cô và học sinh đến thắp hương tại Đài tưởng niệm những người đã hi sinh cho dòng điện Ialy. Trong suốt hành trình, quý thầy cô và các em học sinh được hướng dẫn viên của Nhà máy giới thiệu về lịch sử hình thành và tổng quan hoạt động của Nhà máy.

      Tại phòng Quan hệ Cộng đồng, các em học sinh được nghe giới thiệu về công suất, sản lượng điện hằng năm cùng một số hoạt động của Nhà máy thủy điện Ialy.

     Qua các hình ảnh thực tế và mô hình, các em tìm được hiểu quy trình sản xuất điện, hỗ trợ các em học sinh 12 bài học “Máy phát điện xoay chiều” nói riêng và chương Điện nói chung. Chuyến thực tế đã đưa học sinh từ lý thuyết tiếp cận với thực tế, từ mô hình tiếp cận với các máy móc, từ nguyên lí tiếp cận với hoạt động.

     Các em háo hức khám phá con đường hầm dài khoảng 500 m từ cổng nhà máy đến địa điểm đặt máy phát điện, được trực tiếp quan sát gian nhà đặt 4 tổ máy phát điện. Công suất mỗi tổ máy là 180,0 MW. Tổng công suất của nhà máy thuỷ điện Yaly là 720 MW và điện lượng bình quân năm là 3.650 triệu KW/h. Chặng cuối của cuộc hành trình là khu vực dẫn nước cách gian nhà trung tâm khoảng 6 km. Đây là  nơi nước vào các đường ống dẫn đến các tuabin.

       Sau buổi học ý nghĩa và bổ ích, các em sôi nổi tham gia các hoạt động tập thể. Đây cũng là dịp để mỗi cá nhân thể hiện năng khiếu tổ chức các hoạt động tập thể.  Đợt tham quan thực tế giúp các em hiểu nhau hơn, biết đoàn kết, thương yêu và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập cũng như cuộc sống hằng ngày.

     Mỗi chuyến đi đều mang lại cho chúng ta nhiều bài học bổ ích. Ngoài kiến thức lí thuyết trong sách vở, trải nghiệm thực tế là một hoạt động rất cần thiết và quan trọng trong việc góp phần đổi mới dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Chuyến trải nghiệm còn giáo dục học sinh về lòng biết ơn, hướng về cội nguồn, hướng về những người lao động đã cống hiến cả tuổi trẻ và sức lực của mình cho dòng điện Ialy bất tử.

Các em học sinh thắp hương tại đài tưởng niệm.

                                                                                                    Bài và ảnh: Tổ Vật lí

Tác giả: Tổ Vật lí
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 66
Tháng 04 : 733
Năm 2021 : 6.810